Restaurant of Shade ร้านอาหารที่ใช้ ‘สแลน’ เป็นวัสดุหลักเพื่อให้มนุษย์และพืชได้อยู่ภายใต้ร่มเงาเดียวกัน

การออกแบบร้านอาหารเพื่อรับกับภูมิอากาศแบบมรสุมเขตร้อนของประเทศเวียดนาม จึงดีไซน์ร้านอาหารแห่งนี้เปิดโล่งต้อนรับสายลมเย็น ๆ  และชูความร่มรื่นด้วยแสงตะวันอ่อน ๆ ร่มเงาจาง ๆ ผ่านการนำ ‘สแลน’ ตาข่ายกันแสงวัสดุที่หาได้ง่ายราคาถูกพบเป็นได้ทั่วไปของนครโฮจิมินห์

 

Restaurant of Shade    
By NISHIZAWAARCHITECTS

 

การสร้างร้านอาหารแห่งนี้ได้คำนึงถึง แสง ร่มเงาและสายลมเป็นหลัก จึงได้วางแนวคิดในการก่อสร้างไว้ว่า “สภาพแวดล้อมแบบเขตร้อนที่มนุษย์และพืช อาศัยอยู่ร่วมกันภายใต้ร่มเงาขนาดใหญ่เดียวกัน” ทีมออกแบบได้นำตาข่ายสแลนสีดำมาคลุมในพื้นที่ต่าง ๆ ของร้านจึงทำให้พื้นที่ภายในได้รับทั้งแสงแดดอ่อน ๆ และร่มเงาในเวลาเดียวกัน ซึ่งข้อดีของการใช้สแลนสีดำที่ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้ร้านอาหารแห่งนี้ให้ความรู้สึกลึกลับ สุขุมน่าค้นหาให้กับตัวร้าน 

 

 

 

 

 

เพื่อตอบโจทย์ภูมิอากาศแบบเขตร้อนจึงออกแบบพื้นที่ภายในเป็นพื้นที่แบบกึ่ง Outdoor โดยออกแบบให้ผนังบริเวณด้านหน้าและด้านข้างของตัวอาคารใช้สแลนเป็นวัสดุหลักเช่นเดียวกับหลังคา ทำให้อาคารถ่ายเทอากาศได้ดี ผนวกกับการเสริมพื้นที่สีเขียวให้ตัวอาคารด้วยต้นไม้ สวนหย่อม แปลงผัก โดยสแลนสีดำจะทำให้แสงที่ลอดเข้ามาเป็นแสงสีขาวตามธรรมชาติ ช่วยให้พืชเจริญเติบโตได้ดี เพิ่มบรรยากาศอันร่มรื่นให้ร้านอาหารในย่านใจกลางเมืองได้เป็นอย่างดี

 

 

 

อีกความน่าสนใจของร้านอาหารแห่งนี้ยังมาจากความงามของความคอนทราสต์ของสีสันจากพืชพรรณเขียวขจีที่ให้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย สงบ กับ สีน้ำตาลที่ให้ความรู้สึกถึงความเรียบง่าย ยั่งยืน และความคอนทราสต์ของวัสดุอย่าง เหล็ก คอนกรีต อิฐ ที่แสดงถึงความแข็งแรง คงทน กับ เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่แสดงถึงความนุ่มนวล 

 

สำหรับใครที่ชื่นชอบสาระเรื่องบ้านดี ๆ สามารถติดตามบทความต่อไปของเราได้ที่เพจ HomeTalks-คุยเรื่องบ้าน และในเว็บไซต์ www.HomeTalks.co 

 

Cr.Architects: NISHIZAWAARCHITECTS

Photographs: Hiroyuki Oki